Powered by Blogger.

Linh tinh về lựa chọn

Sáng hôm nay cài khuy áo tự dưng để ý thấy có mùi hương là lạ. Trong lành, mát dịu, phảng phất xiu xíu mùi cỏ sau mưa. Ah, nghĩ một hồi mới nhớ ra hôm vừa rồi đi siêu thị tớ có chọn mua một chai nước xả vải mới.

Lựa chọn là một hành động hết sức bình thường và hiển nhiên của cuộc sống. Chọn bạn đời, chọn công việc, chọn nhà, chọn xe, hay như gần gũi hơn là chọn quần hay váy đi làm, chọn mua son lì hay son bóng, chọn xem hôm nay nấu thịt gà hay thịt lợn. Cuộc đời là muôn vàn những ngã ba mà mỗi lần ta rẽ trái hay rẽ phải biết đâu đó lại có thể là một bước ngoặt lịch sử trong đời.

Có nhiều cách để tối giản hoá các sự lựa chọn trong cuộc sống. Ai theo dõi CEO Facebook Mark Zuckerberg hẳn đều còn nhớ tấm ảnh tủ quần áo huyền thoại của anh chàng tỉ phú trẻ: Hằng hà sa số những chiếc áo phông màu xám y hệt nhau được treo thằng thớm trên móc hàng ngày. Bằng việc giới hạn những lựa chọn của mình, Mark không phải đứng trước gương gãi đầu gãi tai xem hôm nay mặc gì mỗi ngày, nhờ vậy anh có thể dành nhiều thời gian và nơ ron thần kinh cho những quyết định khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

Thế nhưng, tớ không muốn làm tỉ phú đâu (thật ra là muốn cũng chẳng được). Tớ cho rằng lựa chọn mới chính là niềm vui, là thứ chất liệu tạo nên những cung bậc, đường nét, màu sắc khác nhau trong bức tranh cuộc sống của mỗi người. Sở dĩ ta phải chọn lựa, là do ta đã nỗ lực đủ nhiều để đạt đến vị trí mà ta có quyền lựa chọn. Chọn giữa hai trường đại học, vì ta đủ điểm. Chọn giữa hai người yêu ta, vì ta đủ cuốn hút. Chọn giữa hai công việc, vì ta đủ kĩ năng và tố chất. Chọn giữa hai loại nước xả vải, vì đồng lương của ta đủ để không quan tâm đến sự chênh lệch về giá cả, đơn giản vậy thôi. 

Tóm lại là ai có quá nhiều foundation như tớ thì cứ biện minh vậy khi bị thẩm vấn nhé. Đảm bảo đối tượng không ho he gì nữa luôn =))


Những bài viết của L@1S là do bọn mình tự tìm hiểu, tổng hợp và hệ thống lại để đưa ra chia sẻ với bạn đọc theo một cách L@1S nhất . Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm và đọc bài. Mọi vấn đề liên quan đến cộng tác hay sử dụng lại một phần hoặc toàn bộ nội dung bài viết, mời các bạn liên hệ với chúng mình tại địa chỉ emai loveat1stshine@gmail.com. Các bạn hoàn toàn có thể lưu lại với mục đích tra cứu, tham khảo cá nhân, nhưng xin phép đừng sử dụng hoặc đăng tải lại dưới bất kì hình thức nào và tại bất kì địa chỉ nào khác. 

Cảm ơn các bạn rất nhiều.search